Phòng ngừa bệnh cao huyết áp bằng chế độ ăn và lối sống

Cao huyết áp ngày nay đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến và thường hay gặp ở cả đối tượng trẻ tuổi và người già. Các yếu tố liên quan đến việc gia tăng huyết áp thường gắn liền vớI đời sống hiện đại như: thừa cân, hút thuốc uống lá, uống rượu nhiều, thừa lượng muối và lượng chất béo trong khẩu phần ăn… từ đó, duy trì một lối sống lành mạnh là phương pháp hữu hiệu nhất để phòng chống căn bệnh này.

Chế độ thường xuyên sử dụng thực phẩm cho người bị cao huyết áp
Việc luôn tin tưởng dùng viên uống trị cao huyết áp phải do BS chỉ định nhưng một vấn đề khác cũng cần đặt ra, đó là làm giảm yếu tố nguy cơ cao huyết áp do sử dụng thức ăn. Vì thế, chế độ dinh dưỡng phù hợp là cần thiết.

Tham khảo: thuốc bổ não cho người già

– Thông thường nên ăn 3 bữa/ngày, không được ăn vặt.
– Tránh thực phẩm chiên xào, ngăn chặn mỡ, nhất là mỡ động vật. Tốt nhất là tin tưởng sử dụng thực phẩm hấp, luộc.
– Tránh các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc uống lá…
– Nên ăn nhiều rau quả xanh để bồi chất dinh dưỡng xơ cho các bộ phân các bộ phân cơ thể, dùng dầu thực vật thay mỡ… và một số loại thức ăn nhiệm vụ từ ngũ cốc, trái cây, thực phẩm chức năng từ sữa…
– Trong những loại thịt thì ưu tiên cá, sau đó đến thịt gia cầm, cuối cùng mới đến thịt bò, heo, cừu.
– Hạn chế ăn muối, các nước chấm mặn, các thực phẩm giàu natri như: tôm khô, trứng vịt muối, chanh muối, thịt chà bông…

Xem thêm: thuoc uong trang da tot khong

Tag: dau ca omega 3 6 9

Bỏ thói quen xấu
– Ngưng hút viên uống: là cách thức hiệu quả nhất để ngăn chặn cả bệnh tim mạch lẫn không tim mạch ở người cao huyết áp.
– Bớt uống rượu: có những với chứng cho thấy, có mối tương quan chặt chẽ giữa uống rượu, huyết áp và tỷ lệ bệnh cao huyết áp trong cộng đồng. Ngoài ra, rượu làm giảm tác dụng của thuốc uống hạ huyết áp. Những người này cần lưu ý, nếu uống nhiều rượu sẽ gia tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não.
– Tăng hoạt động thể lực: giảm bớt béo phì, người sống tĩnh tại cần tập thể dục đếu đặn ở mức vừa phải như đi bộ nhanh hoặc bơi lội trong vòng 30 –45 phút, 3-4 lần/tuần. Các hoạt động thể dục này có kết quả tốt hơn chạy hoặc nhảy và có giải pháp làm giảm huyết áp tâm thu từ 4- 8mmHg. Các tập luyện nặng như cử tạ có tác dụng làm tăng huyết áp, do đó nên tránh.