Phòng ngừa bệnh cao huyết áp bằng chế độ ăn và lối sống

Cao huyết áp giai đoạn này đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến và thường hay gặp ở cả đối tượng trẻ tuổi và người già. Các yếu tố liên quan đến việc gia tăng huyết áp thường gắn liền vớI cuộc sống hiện đại như: thừa cân, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, thừa lượng muối và lượng chất béo trong khẩu phần ăn… vì vậy, duy trì một lối sống lành mạnh là cách thức hiệu nghiệm nhất để phòng chống căn bệnh này.

Chế độ luôn tin tưởng dùng thực phẩm cho người bị cao huyết áp
Việc tin tưởng sử dụng viên uống trị cao huyết áp phải do BS chỉ định nhưng một vấn đề khác cũng cần đặt ra, đó là làm giảm yếu tố nguy cơ cao huyết áp do sử dụng thức ăn. Vì thế, chế độ dinh dưỡng tương thích là cần thiết.

Tham khảo thêm: tang tri nho

– Thông thường nên ăn 3 bữa/ngày, không nên ăn vặt.
– Tránh thức ăn chiên xào, làm mờ mỡ, nhất là mỡ động vật. Tốt nhất là tin dùng thức ăn hấp, luộc.
– Tránh các chất kích thích như trà, cà phê, viên uống lá…
– Nên ăn nhiều rau quả xanh để bồi những dưỡng chất quý xơ cho các bộ phân toàn bộ cơ thể, dùng dầu thực vật thay mỡ… và các loại thức ăn có nhiệm vụ từ ngũ cốc, trái cây, thực phẩm chức năng từ sữa…
– Trong những loại thịt thì ưu tiên cá, sau đó đến thịt gia cầm, cuối cùng mới đến thịt bò, heo, cừu.
– Hạn chế ăn muối, các nước chấm mặn, các thực phẩm giàu natri như: tôm khô, trứng vịt muối, chanh muối, thịt chà bông…

Bạn nên đọc: thuoc uong trang da loai nao tot nhat

Bạn nên quan tâm: giá dầu cá omega 3 6 9

Bỏ thói quen xấu
– Ngưng hút thuốc: là giải pháp kết quả tốt nhất để đẩy lùi cả bệnh tim mạch lẫn không tim mạch ở người cao huyết áp.
– Bớt uống rượu: có một số với chứng cho thấy, có mối tương quan chặt chẽ giữa uống rượu, huyết áp và tỷ lệ bệnh cao huyết áp trong cộng đồng. Ngoài ra, rượu làm giảm công dụng của thuốc hạ huyết áp. Những người này cần lưu ý, nếu uống nhiều rượu sẽ gia tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não.
– Tăng hoạt động thể lực: giảm bớt béo phì, người sống tĩnh tại cần tập thể dục đếu đặn ở mức vừa phải như đi bộ nhanh hoặc bơi lội trong vòng 30 –45 phút, 3-4 lần/tuần. Các hoạt động thể dục này kết quả tốt hơn chạy hoặc nhảy và có khả năng làm giảm huyết áp tâm thu từ 4- 8mmHg. Các tập luyện nặng như cử tạ có công dụng tăng cường huyết áp, cho nên nên tránh.