Lý do và các khắc phục hiện tượng rối loạn tiền đình quá hiệu quả


Rối loạn tiền đình là bệnh đáng sợ, có khả năng tạo ra thiếu mãu não, hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong. Vì vậy khi tạo ra những triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, bệnh tim, mắt, tâm thần, chúng cần đến bệnh viện thăm khám và có phương pháp điều chữa trị bệnh kịp thời, đúng mẹo để bệnh nhanh chóng hồi phục.


Xác định rõ bệnh
Rối loạn tiền đình là biểu hiện rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Có hai loại rối loạn tiền đình.
Rối loạn tiền đình ngoại biên: Dấu hiệu chóng mặt khi biến đổi tư thế, đây là dạng bệnh không điêu ngoa, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong luyện tập. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn làm cho dài thêm, ù tai, giảm nhanh thính lực, nặng đầu, khó tập trung…


Xem thêm: uống sữa ong chúa có tác dụng gì
Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên nhân có cơ hội là do xơ mỡ động mạch mang máu đến nuôi trí não.Cần đi khám để phát hiện chính xác bệnh
Để xác định chính xác, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định đo não đồ hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải thường xuyên dùng cộng hưởng từ (MRI) để tìm đúng nguyên nhân gây hội chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, rối loạn tiền đình còn tạo ra ở một số người không ngừng nghỉ làm việc căng thẳng, ít ngủ, thường uống rượu bia hoặc chị em ở giai đoạn tiền mãn kinh.


Phòng và điều trị bệnh rối loạn tiền đình
Để phòng tránh hội chứng rối loạn tiền đình, thủ thuật công hiệu nhất là liên tục tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc công sở cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập vận động vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng phương pháp dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50 – 100 lần. Sử dụng nước không ngừng nghỉ khoảng 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập lịch trình uống nước liên tục, tránh để quá khát mới uống nước.
Khi bệnh nhân đã mắc hội chứng rối loạn tiền đình thì phải cẩn trọng trong tư thế tập luyện, như không nên quay cổ một cách đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn. Bệnh nhân cũng cần ổn định căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt… Trường hợp chóng mặt kèm theo các biểu hiện như nhức đầu đột ngột, sốt từ 380C trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật hoặc nhìn đôi (thấy 1 thành 2), mất thị lực, giảm thính giác… thì nên đi khám ngay tại chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh.