Lý do và các khắc phục bệnh rối loạn tiền đình rất hiệu quả


Rối loạn tiền đình là bệnh đáng sợ, có cách dẫn đến thiếu mãu não, hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ đưa đến tử vong. Vì vậy khi hình thành một vài dấu hiệu như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, các vấn đề về tim, mắt, tâm thần, chúng cần đến bệnh viện thăm khám và có thủ thuật điều chữa bệnh kịp thời, đúng mẹo để bệnh mau lẹ hồi phục.


Xác định rõ bệnh
Rối loạn tiền đình là biểu hiện rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống hiện đại. Có hai loại rối loạn tiền đình.
Rối loạn tiền đình ngoại biên: Dấu hiệu chóng mặt khi sửa đổi tư thế, đây là dạng bệnh ngoan hiền, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn làm dài thêm, ù tai, giảm thính lực, nặng đầu, khó tập trung…


Bạn nên đọc: uống sữa ong chúa có tác dụng gì
Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với một vài triệu chứng của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi biến đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên do có khả năng là do xơ mỡ động mạch mang máu đến nuôi não bộ.Cần đi khám để phát hiện chính xác bệnh
Để xác định chính xác, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định đo não đồ hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải sử dụng cộng hưởng từ (MRI) để tìm đúng nguyên nhân gây hội chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, rối loạn tiền đình còn xuất hiện ở một số người liên tục làm việc căng thẳng, ít ngủ, thường uống rượu bia hoặc chị em ở khoảng thời gian tiền mãn kinh.


Phòng chống và điều chữa rối loạn tiền đình
Để phòng ngừa hội chứng rối loạn tiền đình, phương pháp công hiệu nhất là thường xuyên tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc công sở cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập hoạt động vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng biện pháp dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50 – 100 lần. Tin dùng nước thường xuyên khoảng 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập lịch trình uống nước không ngừng nghỉ, tránh để quá khát mới uống nước.
Khi bệnh nhân đã mắc hội chứng rối loạn tiền đình thì phải cẩn trọng trong tư thế hoạt động, như không được quay cổ một cách đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn. Bệnh nhân cũng cần ổn định căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu nhận thấy chóng mặt… Trường hợp chóng mặt kèm theo các dấu hiệu như nhức đầu đột ngột, sốt từ 380C trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật hoặc nhìn đôi (thấy 1 thành 2), mất thị lực, giảm nhanh thính giác… thì nên đi khám ngay tại chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh.